ĐIỀU TRỊ DA SẦN VỎ CAM

Da sần vỏ cam (Cellulite) là thuật ngữ để mô tả tình trnagj da sần sùi, không mịn màng, lồi lõm, nhấp nho “như vỏ cam” thường xuất hiện trên mặt ngoài đù, mặt sau đùi và mông ở phụ nữ tuổi trưởng thành. Dù vẫn còn nhiều tranh cãi, nhưng đa số các tác giả đồng tình cho rằng cellulite không phải là bệnh lý, chỉ ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ, dù một số trường hợp có kèm theo các bệnh lý nội khoa tim mạch được ghi nhận. Tuy nhiên, cellulite và cân nặng không liên quan đến nhau, ngay cả những người vóc dáng cân đối cũng có thể gặp tình trạng này. QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH Khi các mô liên kết trong lớp bì trở nên kém đàn hồi, các túi mỡ sẽ thoát ra và trồi lên trên bề mặt da, trong khi các mô liên kết lại có khuynh hướng kéo da xuống, điều này dẫn đến việc lồi lõm, nhấp nhô trên bề mặt da. Đồng thời, sự ứ trệ trong việc dẫn lưu bạch huyết gây phù nề và giảm tưới máu tại chỗ của hệ vi tuần hoàn sẽ làm nặng thêm tình trạng cellulite.

  • Estrogen giữ vai trò quan trọng. Estrogen tác động lên nguyên bào sợi và tác động lên collagenase gây phá vỡ collagen bao bọc quanh tế bào mỡ, làm collagen đứt gãy giữa các khối mỡ.
  • Từ đó, các mô mỡ được giải phóng, tập trung phân bố nhiều ở các vùng mô liên kết kém săn chắc.

Về mặt mô học: Ghi nhận vách ngăn mô liên kết ở phụ nữ có tình trạng cellulite mỏng hơn và nhìn chung có phương vuông góc với bề mặt da làm mỡ dễ thoát ra hơn so với vách ngăn mô liên kết có phương truyền chéo ở phụ nữ bình thường. PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ Thuốc bôi: Các loại thuốc bôi chưa caffeine, các dạng retinol, dẫn xuất thực vật có tác dụng tiêu mỡ, kích thích vi tuần hoàn ngoại vi giúp dễ dàng dẫn lưu bạch huyết, giảm tình trạng phù nề. Caffeine tác động lên men ly giải triglyceride, biến đổi triglyceride  thành các acid béo tự do và glycerol. Liệu pháp sóng âm: Nhờ vào độ nén cao của các khí tạo ra các áp lực nhỏ khác nhau giúp thay đổi nhiệt độ và độ dày của vụng cần điều trị. Năm 1980, song âm năng lượng cao được ứng dụng lần đầu tiên trong việc ddieuf trị tán sỏi. Ngỳ nay, các song âm năng lượng thấp được ứng dụng trong việc điều trị nhiều bệnh khác nhau như đau cơ, bệnh cơ xương hệ thống…trong đó có tình trạng cellulite. ĐIỀU TRỊ BẰNG LASER Laser Nd:YAG : Dùng laser Nd:YAG 1064nm hoặc 1440nm hoặc laser năng lượng thấp, thiết bị ánh sáng trong việc điều trị tình trạng cellulite. Laser Nd: YAG 1064nm tạo năng lượng nhiệt đi sâu vào lớp bì và hạ bì, dẫn đến cơ chế lành thương, thúc đẩy sự tăng sinh collagen. Lớp collagen sinh ra dày đặc hơn sẽ nén chặt lại trong vùng cần điều trị, không cho các túi mỡ thoát ra ngoài. Laser Nd:YAG 1440nm tác động tiêu hủy chọn lọc các tế bào mỡ trồi ra, dẫn đến việc làm trơn phẳng phần liên kết bì – hạ bì. Đồng thời, dùng nhiệt tách các vách ngăn ở hạ bì, các lớp cơ và tạo nhiệt trong lớp bì từ trong ra ngoài giúp tăng độ dày của lớp bì và độ đàn hồi của da bằng việc kích thích sự tăng sinh và tái tạo collagen. HIFU:

  • Năng lượng HIFU tác động gây phá vỡ các mô mỡ mô đích.
  • Nhờ sự hội tụ cao cả năng lượng siêu âm tần số cao, các mô phá hủy bị giới hạn tại các điểm nhỏ. Đồng thời, HIFU còn tác động làm các phân tử chuyển động tại vùng đó, dẫn đến việc tăng nhiệt độ tại mô đích trên 56oC và gây hoại tử đông các tế bào mỡ.

Thiết bị RF :  Hiện nay, RF là môt trong những phương pháp thường được dùng để điều trị tình trạng cellulite. Năng lượng RF gây tác động nhiệt trong lớp bì, biến đổi và tăng sinh collagen làm da săn chắc. Đồng thời, các tế bào mỡ dưới da sẽ hấp thu nhiệt và bị phá vỡ thông qua việc ly giải màng tế bào. Có thể dùng RF để điều trị tình trạng cellulite riêng rẽ hoặc kết hợp với massage.