Lợi ích của niềng răng

Tính thẩm mỹ cao

Đây chính là lý do khiến cho nhiều người dù đã có hàm răng khá đều đặn và chắc khỏe những vẫn quyết định đầu tư thời gian và chi phí để niềng răng, vì sau khi niềng răng, họ sẽ sở hữu một nụ cười hoàn mỹ và hàm răng trở nên đều đặn, thẳng tắp, trông cực kỳ thu hút.

Cải thiện những khó khăn trong quá trình ăn uống

Do răng bị mọc lệch lạc và không ngay ngắn trong cung hàm nên đã khiến cho quá trình ăn nhai các thực phẩm của nhiều người vô cùng khó khăn và gây mất thẩm mỹ. Nếu tình trạng này kéo dài trong nhiều năm có thể gây nên các thương tổn như khớp cắn, viêm nướu, đau đầu,… Niềng răng chính là cách thức phù hợp để chấm dứt những vấn đề này.

Không cần phải trồng răng giả

Niềng răng là một cách thức đơn giản để phục hồi lại những chiếc răng bị mất bằng cách đóng lại khoảng vùng bị mất răng không cần trồng cấy răng giả (phù hợp cho những chỉ bị mất một hoặc vài chiếc răng). Thực tế cho thấy, việc nhai bởi một hàm răng chắc chắn của chính mình thì sẽ tốt và tiện lợi hơn trên những chiếc răng giả.

Phòng ngừa sớm những vấn đề do răng miệng cho trẻ nhỏ

Đối với nhiều trẻ nhỏ, việc được chẩn đoán và niềng răng sớm sẽ giúp cho xương được phát triển thuận lợi hơn, khiến cho giai đoạn niềng răng khi đã trưởng thành cũng trở nên nhẹ nhàng hơn, có thể hạn chế được các phẫu thuật chỉnh hình sau này.

Khắc phục được các nhược điểm về phát âm

Vì giọng nói của con người bị chi phối bởi các yếu tố như lưỡi, răng và môi nên trong nhiều trường hợp răng mọc không đều có thể dẫn đến phát âm khó nghe, bị ngọng và rất khó sửa. Nhưng niềng răng sẽ giúp điều chỉnh lại hàm răng của bạn, trở nên đều đặn hơn và từ đó thì khả năng phát âm của bạn trở nên chuẩn xác, âm thanh phát ra dễ nghe hơn, giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp đáng kể.

Các phương pháp niềng răng phổ biến hiện nay

Nếu xét theo phân loại cơ bản thì phương pháp niềng chỉnh nha sẽ được chia thành 2 loại phổ biến là niềng răng mắc cài và không sử dụng mắc cài. Trong đó lại có nhiều phương pháp khác nhau, phổ biến có thể kể đến như:

Phương pháp niềng mắc cài kim loại

Đây là phương pháp phổ biến và có thâm niên lâu đời trong các loại phương pháp niềng chỉnh nha. Phương pháp sử dụng hệ thống dây cung cùng mắc cài được làm từ chất liệu kim loại có độ bền tốt, thời gian niềng tối ưu, khả năng kéo chỉnh răng hiệu quả cho cả các ca răng phức tạp.

Nhược điểm của mắc cài kim loại là có khả năng dị ứng đối với một số bệnh nhân, dễ vướng víu và mắc cài lộ rõ.

Phương pháp niềng răng mắc cài sứ

Phương pháp này cũng sử dụng hệ thống mắc cài dây cung để giúp kéo chỉnh răng về đúng vị trí. Tuy nhiên thay vì sử dụng mắc cài kim loại thì ở đây sẽ dùng mắc cài bằng chất liệu sứ nha khoa, có màu tương thích với răng và hạn chế dị ứng.

Do đó so với mắc cài kim loại thì mắc cài sứ sẽ lành tính hơn và đảm bảo thẩm mỹ hơn nhưng sẽ có độ bền kém hơn một ít.

Phương pháp niềng răng mắc cài tự buộc

Khác với phương pháp niềng mắc cài truyền thống sử dụng dây chun, phương pháp chỉnh nha bằng mắc cài tự buộc sử dụng hệ thống nắp trượt tự động. Thông qua hệ thống này việc kéo chỉnh lực siết được thực hiện tự động giúp tiết kiệm thời gian chỉnh nha cho bệnh nhân.

Thời gian thực hiện được tối ưu hơn so với phương pháp truyền thống, chi phí niềng răng mắc cài tự buộc cũng cao hơn. Hệ thống nắp trượt có kích thước lớn cũng sẽ làm bệnh nhân cảm thấy vướng víu khó chịu.

Phương pháp niềng trong suốt

Đây là phương pháp niềng chỉnh nha không sử dụng mắc cài có thẩm mỹ cao được yêu thích lựa chọn hàng đầu hiện nay. Phương pháp này sử dụng khay niềng trong suốt và các khí cụ để kéo chỉnh răng nhẹ nhàng, không gây đau đớn hay ảnh hưởng thẩm mỹ.

Loại hình khay niềng trong suốt có thể tháo gỡ dễ dàng thuận tiện cho việc ăn uống vệ sinh. Nhược điểm là giá niềng răng trong suốt cao và các ca răng phức tạp sẽ không thể đáp ứng.